2024-04-21 13:39:00.0

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam xã Thanh Ninh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, Nhân dân và tuổi trẻ xã Thanh Ninh đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thanh Ninh lần thứ XXIX nhiệm kỳ 2020 - 2025, chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn, chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đại hội là ngày hội lớn của thanh niên xã Thanh Ninh nhằm đánh giá toàn diện công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019 - 2024, đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp hiệu quả cho công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2024 - 2029; Đại hội của sự Đoàn kết - Sáng tạo, tiếp tục phát huy vài trò tuổi trẻ xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng xã Thanh Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hiện nay, toàn xã có hơn 780 hội viên, thanh niên trong độ tuổi; thanh niên có mặt trên địa bàn là 690, trong đó số thanh niên tập hợp vào tổ chức Hội là 605 đạt 77,56% (thanh niên là học sinh 260, số thanh niên thuộc khối cơ quan hành chính, sự nghiệp 32; thanh niên nông thôn là 313). Đại đa số thanh niên có lập trường, tư tưởng, chính trị vững vàng, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có trình độ nhận thức, thể chất, thể lực ngày càng được nâng cao.

Trong nhiệm kỳ qua phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã vận động 285 thanh niên đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự và có 65 thanh niên đã trúng tuyển, trong đó có 45 thanh niên đã tự nguyện làm đơn đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hằng năm, bình quân có 37 hội viên, thanh niên tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN và các đợt diễn tập phòng thủ, dân quân tự vệ tại địa phương. Nhiệm kỳ 2019 - 2024 tổ chức 21 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp; Phối hợp tổ chức 10 đợt ra quân giữ gìn trật tự ATGT tại các ngã ba, ngã tư trọng điểm có lưu lượng người và phương tiện qua lại đông; đã có 150 ý tưởng đăng tải trên cổng thông tin ý tưởng sáng tạo;Hiện nay, trang Facebook của Đoàn – Hội LHTN xã có 3.500 người theo dõi; “Tổ công nghệ số cộng đồng” gồm 45 hội viên, thanh niên thường xuyên tham gia các hoạt động chuyển đổi số, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ hơn 4.000 người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID…

Hội LHTN Việt Nam xã huy động hơn 1.100 lượt hội viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới; Tuổi trẻ xã đã tổ chức 42 đợt ra quân bảo vệ môi trường đường tỉnh lộ 261C, đường làng, ngõ xóm, nghĩa trang liệt sỹ xã với sự tham gia của hơn 2.550 lượt hội viên, thanh niên; hỗ trợ hơn 30 ngày công vận chuyển, lắp đặt trang thiết bị y tế tại các điểm cách ly của xã, huyện; trực chốt tại các điểm phong tỏa và các khu vực cách ly, hỗ trợ hơn 40 ngày công sắp xếp cơ sở vật chất trường học phục vụ đưa đón học sinh đi học trở lại; Tiêu biểu như các công trình: công trình đường điện thanh niênxóm Nam Hương 1 trị giá 32 triệu đồng, công trình khu vui chơi xóm nhà mô hình giao thông trường Mầm non trị giá 50 triệu đồng, công trình tuyến đường thắp sáng làng quê xóm Hòa Bình 2 trị giá 30 triệu đồng, Công trình cây cảnh trường THCS trị giá 2 triệu đồng, công trình cây xanh trường tiểu học trường Tiểu học trị trá 3 triệu đồng; hỗ trợ, giúp đỡ một số gia đình chính sách lao động, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa…

Triển khai tốt phong trào hiến máu tình nguyện với 66 lượt hội viên, thanh niên tham gia, đã có 51 đơn vị máu được hiến tặng. Việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên yếu thế tiếp tục được quan tâm, triển khai hiệu quả. Ủy ban Hội xã đã trao tặng 10 suất quà trị giá 02 triệu đồng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên yếu thế, đặc thù;Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý và sử dụng có hiệu quả 04 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ 4,3 tỷ đồng; góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống và thoát nghèo bền vững cho nhiều hộ dân và hội viên, thanh niên;

Tham mưu kịp thời cho cấp uỷ Đảng về công tác thanh niên; giới thiệu 225 thanh niên ưu tú kết nạp Đoàn, 25 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 26 hội viên ưu tú được kết nạp Đảng, 01 hội viên là đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng ĐH

Lãnh đạo huyện đoàn tặng hoa chúc mừng

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Thanh Ninh, nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt Đại hội

MỘT SỐ CHỈ TIÊU TRỌNG TÂM NHIỆM KỲ 2024-2029

1. 100% cán bộ và 85% hội viên, thanh niên được học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Hội LHTN xã và huyện.

2. 100% các chi hội thực hiện có các hoạt động cụ thể hưởng ứng các cuộc vận động lớn của Hội LHTN các cấp triển khai như:: phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tháng Thanh niên”, phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, chiến dịch “Thanh niên, tình nguyện hè”. 80% hội viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

3. 100% hội viên, thanh niên được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các kiến thức cơ bản về phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

4. 100% hội viên tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã, hoàn thành nhiệm vụ được giao góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã và Nghị quyết Đại hội Hội LHTN các cấp.

5. Trong nhiệm kỳ phấn đấu tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 220 đoàn viên, thanh niên; 70% thanh niên nông thôn được tập huấn và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

6. Hằng năm giúp đỡ 02 thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế.

7. Phấn đấu hàng năm kết nạp mới 125 hội viên, trong đó có ít nhất  hội viên ưu tú được kết nạp Đoàn. Tỷ lệ thu hút thanh niên tham gia tổ chức Đoàn - Hội đạt trên 80%.

8. Hằng năm tổ chức ít nhất 05 hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

9. Mỗi năm vận động hội viên, thanh niên tham gia hiến được 06 đơn vị máu/năm.

10. Mỗi năm có 01 mô hình, sản phẩm chuyển đổi số.

Hồng Thăng
UBND xã Thanh Ninh