Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

2024-04-10 17:58:00.0

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm lưu hành vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên một số bệnh truyền nhiễm bắt đầu có xu hướng tăng như bệnh sởi; ho gà... Bên cạnh đó, một số bệnh vẫn ghi nhận số mắc ở mức cao như bệnh tay chân miệng tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023; bệnh sốt xuất huyết hàng năm vẫn ghi nhận số ca mắc cao.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, năm 2023 địa phương ghi nhận một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng. Cụ thể như bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 415 ca, tăng 285 ca so với năm 2022; bệnh tay chân miệng ghi nhận 501 ca, tăng 205 ca so với năm 2022; bệnh thủy đậu ghi nhận trên 750 ca... Trong quý I/2024, bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 11 ca mắc mới; bệnh thủy đậu ghi nhận 102 ca mắc mới; bệnh tay chân miệng ghi nhận 12 ca mắc mới; bệnh rubela ghi nhận 3 ca mắc mới, tăng so với cùng kỳ năm trước.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

Tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã chia sẻ những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo an ninh y tế của quốc gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị (Nguồn: cdcbentre.org)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; tăng cường hiệu quả của thông tin, truyền thông nhằm khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe; triển khai thực chất và hiệu quả các biện pháp chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh…

Trần Huyền