Kiểm tra, đánh giá việc xác định nhu cầu bố trí ổn định dân cư trên địa bàn huyện Định Hóa

Fri Apr 19 21:33:00 GMT+07:00 2024

Tại khu vực xóm Thẩm Kẻ, xã Bình Yên có 11 hộ dân bị ảnh hưởng bởi nguy cơ sạt lở đất núi (Trong ảnh: Vị trí gia đình ông Trần Đình Mười, xóm Thẩm Kẻ phần đất sạt lở tràn sát tường phía sau nhà)

Theo đề nghị của huyện Định Hóa, xác định tổng nhu cầu bố trí ổn định dân cư đến năm 2025 trên địa bàn huyện gồm 102 hộ. Trong đó, tổng hợp đối tượng có nhu cầu bố trí ổn định dân cư giai đoạn 2023 - 2025 thuộc phạm vi thực hiện theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ cho 64 hộ dân và đối tượng có nhu cầu bố trí ổn định dân cư thuộc phạm vi thực hiện theo Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ là 38 hộ dân.

Tại khu vực xóm Đoàn Kết 2, xã Trung Hội, gia đình ông Nguyễn Văn Quân tự xây tường ngăn đất đá sạt lở gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bố trí ổn định dân cư, đồng thời kịp thời nắm bắt mức độ sạt lở, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và xác định đúng nhu cầu, đúng đối tượng cần được bố trí ổn định dân cư của các xã trên địa bàn huyện Định Hóa. Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các xã đã tiến hành kiểm tra thực tế tại tất cả các xã trên địa bàn huyện. Sau khi kiểm tra cụ thể tại các hộ dân trên địa bàn huyện, các đơn vị đã đánh giá cụ thể, xác lập biên bản, xác định mức độ, nguy cơ mất an toàn để tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh theo quy định.

Ngôi nhà của gia đình ông Phan Văn Tuyển xóm Bình Tiến, xã Bình Thành xây dựng ngay dưới vách taluy có nguy cơ sạt trượt cao mỗi khi mưa lũ xuất hiện

Chương trình kiểm tra, rà soát hiện trạng được Chi cục Phát triển nông thôn tiến hành hàng năm; đặc biệt trước, trong và sau mùa mưa lũ, nhằm kịp thời nắm bắt tình trạng ảnh hưởng, nguy cơ mất an toàn cho người dân vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, khu rừng đặc dụng… Để kịp thời tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh đã triển khai các chương trình bố trí ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.