Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên: Xử lý 270 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

2024-04-26 09:57:00.0

Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh) kiểm tra hàng hóa trên địa bàn TP. Phổ Yên

Trong 4 tháng đầu năm 2024, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhìn chung vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn khá tinh vi; đặc biệt tình hình vi phạm trên môi trường thương mại điện tử và hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh có chiều hướng gia tăng, phức tạp, khó kiểm soát. Trước tình hình đó, Cục QLTT tỉnh đã tăng cường, triển khai áp dụng các biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quản lý địa bàn là một trong những biện pháp nghiệp vụ được ngành thực hiện thường xuyên, liên tục. Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT thường xuyên rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu quản lý địa bàn trên hệ thống xử lý vi phạm hành chính của lực lượng QLTT. Đến thời điểm hiện tại đã cập nhật được 16.650 tổ chức, cá nhân trên hệ thống này để phục vụ công tác quản lý, tra cứu cơ sở dữ liệu.

Đội QLTT số 2 (Cục QLTT tỉnh) kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Đ.T.T tại phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên, phát hiện 300 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong 4 tháng đầu năm 2024, các Đội QLTT trực thuộc đã phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức thành công 5 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn các huyện (Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Phú Bình) và TP. Phổ Yên. Ngoài ra, Cục QLTT tỉnh đã thực hiện việc đăng tải số điện thoại đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên ứng dụng C-ThaiNguyen để kịp thời tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân và người dân; phối hợp cung cấp thông tin, hình ảnh về hoạt động kiểm tra, kiểm soát cho các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh; tổ chức vận động, ký cam kết với các tổ chức, cá nhân về chấp hành quy định chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hiện, các đội QLTT trực thuộc đã vận động, ký cam kết được 5.370 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Đội QLTT số 3 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Đồng Hỷ

4 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) đã phát hiện và xử lý 476 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó khởi tố hình sự 17 vụ/24 bị can, xử lý hành chính 459 vụ/513 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước trên 47,3 tỷ đồng.

Kim Oanh
Thainguyen.gov.vn