Tổng kết Trại sáng tác văn học thanh thiếu nhi 2022

2022-08-18 13:39:00.0

Ban Tổ chức trao quà cho các trại viên xuất sắc

Trại sáng tác văn học thanh thiếu nhi năm 2022 đã diễn ra trong 15 ngày (từ ngày 4/8 - 18/8/2022), với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Trại sáng tác đã thu hút 73 thanh thiếu nhi (từ 10-19 tuổi) và những nhà văn, nhà thơ, tác giả viết về đề tài thanh thiếu nhi của nhiều địa phương trong cả nước. Cùng với các trại viên trong tỉnh ở 3 điểm cầu chính (TP. Thái Nguyên, huyện Định Hóa, huyện Đồng Hỷ) là sự góp mặt của các cây bút ở 15 tỉnh thành khác tham gia trực tuyến qua ứng dụng Google Meet. Các hoạt động của Trại sáng tác bao gồm: Học tập, đi thực tế và thực hành sáng tác.

Năm nay, Trại sáng tác được gặp gỡ, giao lưu trò chuyện với các nhà văn Trung ương, trong đó có nhà văn Lê Phương Liên, nguyên Trưởng Ban Thanh thiếu nhi, Hội nhà văn Việt Nam và nhà văn Phong Điệp, nguyên Trưởng Ban Văn nghệ trẻ, Báo Văn nghệ; nhà văn Đỗ Bích Thúy, Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ngoài ra, 2 nhà văn của Thái Nguyên là Hồ Thủy Giang và Nguyễn Đức Hạnh đã tham dự truyền đạt, chia sẻ những trải nghiệm thực hành sáng tạo văn chương.

Thông qua hoạt động thực tế đã giúp các trại viên thu nhận thêm những kiến thức bổ ích thông qua hành trình ý nghĩa tại Bảo tàng Văn học, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò và Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam. Sau chuyến đi này, tình yêu văn chương cội nguồn đã được bồi đắp; cuộc gặp gỡ với nhà thơ Trần Đăng Khoa với sự khích lệ đã tiếp thêm niềm tin cho những trại viên trên con đường văn chương phát triển phía trước.

Kết thúc Trại sáng tác văn học thanh thiếu nhi 2022, Ban Tổ chức đã nhận được gần 100 bản thảo đầu tay của các trại viên. Các tác phẩm được Ban Tổ chức xem xét kỹ lưỡng và đưa ra những góp ý thiết thực dành cho tác giả.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao quà cho 10 trại viên xuất sắc và 1 phần thưởng dành cho tác giả có tác phẩm đoạt giải Cuộc thi online: Tác phẩm hay và nhận được nhiều lượt yêu thích nhất.

Trần Huyền