Hội thảo về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính

2022-08-18 15:20:00.0

Các đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu UBND tỉnh Thái Nguyên

Chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành và Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam Cécile Vigneau. Dự Hội thảo tại điểm cầu UBND tỉnh Thái Nguyên có đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh; công chức, viên chức được giao thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính của UBND cấp huyện và Trung tâm dịch vụ Hành chính công tỉnh Thái Nguyên.

Với mục tiêu đẩy mạnh số hóa trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hướng tới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh thực hiện việc số hóa trong thực hiện thủ tục hành chính như: Hướng dẫn cung cấp dịch vụ công, chia sẻ tài liệu số hóa, tập huấn nghiệp vụ cho 63 địa phương... Với sự tích cực của các địa phương, hiện đã có 3.858 thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong đó có 2.146 dịch vụ dành cho công dân và 1.956 dịch vụ dành cho doanh nghiệp; 4.135.647 hồ sơ trực tuyến thực hiện qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, theo đánh giá tại Hội thảo, việc số hóa đã thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao. Hiện trong toàn quốc mới có 6,17% thủ tục hành chính được cấp bản điện tử; 17,6% hồ sơ được số hóa, quy trình, giá trị pháp lý của hồ sơ chưa đầy đủ...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những nội dung liên quan đến thực tiễn thực hiện việc số hóa thủ tục hành chính tại Việt Nam; việc triển khai số hóa theo Nghị định số 107/2021/NĐ-CP; mục tiêu, nhiệm vụ cần đạt được trong thực hiện số hóa thủ tục hành chính; các nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan đơn vị để tăng cường thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Pháp cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm chia sẻ dữ liệu thực hiện số hóa trên các lĩnh vực, việc chuẩn hóa biểu mẫu; đồng thời đưa ra những khuyến nghị hữu ích đối với thực trạng số hóa quy trình, thủ tục hành chính ở Việt Nam theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm trong quá trình thực hiện.