Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

2021-02-25 14:39:00.0

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật (23/5/2021). Đây là sự kiện quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo Bộ Nội vụ và các cơ quan chuyên môn của Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương và Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn công tác nhân sự ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; giới thiệu những nội dung chính của Thông tư số 01/2021/TT-BNV ngày 11/01/2021 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; giới thiệu một số nội dung cơ bản của Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; quy trình tổ chức các hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Trên cơ sở các nội dung được triển khai, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến quy trình giới thiệu, kê khai và xác nhận hồ sơ của người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; việc sử dụng con dấu trong quá trình tổ chức công tác bầu cử; hướng dẫn bổ sung người ứng cử đối với trường hợp người ứng cử bị xóa tên; công tác tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị tiếp xúc cử tri tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19; công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; tình huống và phương án nhân sự cụ thể tại các địa phương,…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị: Các bộ, ban, ngành Trung ương tập trung rà soát, trả lời những nội dung vướng mắc về công tác tổ chức bầu cử của các đại biểu tại hội nghị; các địa phương tổ chức các hội nghị quán triệt về công tác bầu cử, hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử cho cấp huyện và cấp xã. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Xuân Huy