Phú Bình, triển khai thực hiện dự án đường vành đai V

2022-08-10 09:17:00.0

UBND huyện Phú Bình vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Dự án đường vành đai V khu vực tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang), tại 3 xã: Lương Phú, Tân Đức và thị trấn Hương Sơn.

Quang cảnh hội nghị tại xã Lương Phú

Theo Quyết định số 3643/QĐ-UBND ngày 19/11/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt dự án đường vành đai V đoạn qua khu vực tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang). Dự án đường vành đai V có tổng chiều dài 6,78 km, bề rộng mặt đường trung bình 22,5m, đi qua thị trấn Hương Sơn, xã Lương Phú và xã Tân Đức; điểm đầu giáp ranh giữa xóm Tân Lập, xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên và xóm Khánh Châu, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và điểm cuối giao với Quốc lộ 37, tại Km 6+684,75 thuộc địa phận thị trấn Hương Sơn. Tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án gần 700 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ do cấp tỉnh quản lý là gần 346 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương gồm nguồn vốn đầu tư công từ nguồn thu tiền sử dụng đất, nguồn tăng thu, vượt thu khoảng 353,5 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ quý II/2022 đến quý II/2025. Được biết, tuyến đường đi qua địa phận thị trấn Hương Sơn, xã Tân Đức và xã Lương Phú có hơn 600 hộ dân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích đất bị thu hồi, giải phóng mặt bằng gần 30 ha.

Tại hội nghị, các cơ quan chuyên môn của huyện đã triển khai về chủ trương cấp có thẩm quyền phê duyệt xây dựng dự án và thông báo về cơ chế chính sách đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất. Theo đó, nhân dân các địa phương có tuyến đường đi qua đều đồng thuận với chủ trương Nhà nước thu hồi đất để triển khai dự án đường giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng tại Hội nghị có một số ý kiến băn khoăn khi triển khai dự án ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân như: Đề nghị Nhà nước quan tâm có cơ chế hỗ trợ cho HTX Tân Ngọc, xã Tân Đức đảm bảo phù hợp với thực tế; những diện tích nhà nước thu hồi, còn một phần nhỏ không thuộc dự án, khó cho việc canh tác, mong nhà nước có cơ chế thu hồi hết, hoặc chuyển đổi để thuận tiện cho nhân dân canh tác; đối với diện tích đất nhân dân đã hiến trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đề nghị nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí cho nhân dân....Với các ý kiến, đề nghị của nhân dân, đã được các cơ quan chuyên môn làm rõ, trả lời theo quy định./.

Nhân dân xã Tân Đức đề nghị

Trung Kiên

( Trung tâm VH-TT và Truyền thông Phú Bình)