Kha Sơn kỷ niệm 79 năm Ngày giành chính quyền cách mạng, khai mạc hội Xuân truyền thống năm 2024

2024-03-14 15:37:00.0

Ngày 14-3, xã Kha Sơn đã tổ chức khai mạc Lễ hội xuân truyền thống kỷ niệm 79 năm Ngày giành chính quyền cách mạng (14/3/1945-14/3/2024). Tới dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Bản, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc hội xuân truyền thống, kỷ niệm 79 năm Ngày giành chính quyền cách mạng

Đồng chí Nguyễn Văn Bản, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các đồng chí đại diện các cơ quan chuyên môn huyện tặng hoa chúc mừng Hội xuân truyền thống xã Kha Sơn

Đồng chí Dương Văn Dương, Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đánh trống khai hội xuân truyền thống xã Kha Sơn

Xã Kha Sơn là một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Kha Sơn được coi là khu ATK II với cụm di tích lịch sử gồm: Đình kha sơn Thượng, chùa Mai Sơn, Đình Kha Sơn Hạ, Rừng Mấn, nền nhà ông Cao Nhật. Những năm 1940-1942, đình, chùa kể trên được cán bộ của Trung ương và Xứ ủy Bắc Kỳ thường xuyên dùng làm nơi tổ chức, bồi dưỡng huấn luyện, truyền đạt Nghị quyết Trung ương và in ấn tài liệu. Tại đây, một số người con ưu tú của xã Kha Sơn đã sớm giác ngộ cách mạng, thành lập nên chi bộ đảng đầu tiên của huyện Phú Bình dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Tỉnh (cán bộ xứ ủy Bắc Kỳ). Ngày 14-3-1945, Chi bộ Kha Sơn Hạ phát động quần chúng nhân dân trong xã đứng lên giành chính quyền thắng lợi. Ngọn cờ khởi nghĩa giành chính quyền của huyện Phú Bình cũng bắt đầu từ mảnh đất này và đi vào lịch sử như mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Hàng năm, vào ngày 14-3, Đảng bộ và nhân dân dân xã Kha Sơn đều tổ chức Lễ hội xuân truyền thống, kỷ niệm ngày giành chính quyền cách mạng đầu tiên, để ghi nhớ và tôn vinh những công lao to lớn của thế hệ cha anh đã làm nên lịch sử. Đồng thời, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, khích lệ người dân địa phương thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lễ hội truyền thống năm nay sẽ được diễn ra với các trò chơi dân gian và các môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền hơi nam - nữ, bóng bàn, cờ tướng, cờ vua... thu hút đông đảo các vận động viên trong và ngoài xã tham gia.

Môn bóng chuyền hơi Nam tại Hội xuân truyền thống xã Kha Sơn

Nguyễn Đào