Hiến “ tấc vàng” vì lợi ích chung

2022-08-03 07:52:00.0

Trong thời điểm “tấc đất, tấc vàng”,  việc vận động người dân tham gia hiến đất để giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình hạ tầng được coi là khâu khó đối với nhiều địa phương. Vậy nhưng ở xã Tân Hòa (Phú Bình), hơn 30 hộ dân sẵn sàng hiến nhiều diện tích đất của gia đình để xây dựng tuyến đường thị trấn Hương Sơn - Tân Hòa - Tân Đức.

Ông Ngô Công Bền, Trưởng xóm Thanh Lương, xã Tân Hòa cho biết: Xóm có 28 hộ gia đình, cá nhân có đất liên quan đến công trình, người dân ở đây chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Vì vậy, khi xã, xóm triển khai việc vận động hiến đất, giải phóng mặt bằng phục vụ công trình, vẫn còn nhiều hộ đắn đo, nhất là đối với những gia đình phải tháo dỡ các công trình phụ như bờ rào, nhà bếp...

Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xóm Thanh Lương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Trong đó, xóm ưu tiên tổ chức các buổi họp có đại diện lãnh đạo UBND xã đến dự, trực tiếp thảo luận, bàn bạc nhằm giúp người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích việc xây dựng tuyến đường liên xã, thị trấn, trong đó nhân dân là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Với quyết tâm đảm bảo mặt bằng cho đơn vị thi công, các thành viên của Tổ dân vận, Ban Công tác Mặt trận xóm đã kiên trì, không quản khó khăn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động bà con hiến đất cho công trình.

Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, xóm Thanh Lương đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đa số các hộ có diện tích đất nằm trong quy hoạch tuyến đường đều nhất trí hiến đất. Bà Nguyễn Thị Mùa, hộ dân tham gia hiến đất ở xóm Thanh Lương, chia sẻ: Lúc đầu, gia đình tôi cũng băn khoăn vì phải tháo dỡ toàn bộ hơn 10m tường rào và gian bếp đang sử dụng để hiến đất cho xóm. Nhưng sau khi bàn bạc kỹ với các thành viên trong gia đình, tôi đã quyết định hiến đất vì việc chung của xóm. Hiện tại, gia đình tôi đang thuê thợ xây dựng lại tường rào và bếp, kinh phí dự kiến hết khoảng 100 triệu đồng.

Hộ bà Nguyễn Thị Mùa hiến đất làm đường

Còn tại xóm Tè, không ít hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, diện tích đất sản xuất ít nhưng vẫn tình nguyện hiến đất làm đường. Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Yêng. Nhà bà Yêng thuộc diện khó khăn của xóm nhưng khi được vận động, bà đã không ngần ngại hiến gần 300m2  đất vườn, đang trồng các loại cây ăn quả để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bà Yêng nói: Tôi hiến đất để góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. Hơn nữa, có đường to, đẹp thì sau này, con cháu mình cũng được hưởng lợi.

Tuyến đường liên xã, thị trấn Hương Sơn - Tân Hòa - Tân Đức được triển khai thực hiện nhằm hoàn thiện hệ thống đường giao thông trong khu vực; đảm bảo giao thông thông suốt, tạo điều kiện cho bà con vận chuyển hàng hóa, nông, lâm sản được thuận tiện; góp phần nâng cao đời sống của nhân dân địa phương. Công trình có chiều dài 3,7km, tổng mức đầu tư dự kiến trên 10 tỷ đồng, được thực hiện trong hai năm 2021-2022.

Trao đổi với ông Hoàng Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa: Tuyến đường này chủ yếu chạy qua xã Tân Hòa với chiều dài khoảng 2,2km. Toàn xã có 32 hộ dân thuộc hai xóm là Thanh Lương và Tè có đất liên quan đến công trình. Để Dự án triển khai đúng kế hoạch, cái khó nhất của địa phương là không có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân hiến đất được Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hòa xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho công trình, đoạn thuộc xã Tân Hòa đã cơ bản hoàn thành, các hộ dân đã hiến tổng diện tích gần 3.000m2.

Từ kết quả trên, có thể nhận thấy sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cũng như trong quá trình tuyên truyền, vận động chính là yếu tố quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân ở xã Tân Hòa. Sự đồng thuận ấy đã góp phần quan trọng giúp địa phương từng bước xây dựng diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc./.

Nguyễn Đào (Phú Bình)